Tham vấn Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật Tiểu khu đô thị số 6, 7, thành phố Lào Cai

1. Tên dự án: San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật Tiểu khu đô thị số 6, 7, thành phố Lào Cai.

2. Tên chủ dự án Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai

• Người đại diện: ông Bùi Minh Hải                        - Chức vụ: Giám đốc.
  • Địa chỉ: Tầng 5 trụ sở làm việc liên cơ quan, phường Nam Cường, Km3 Đại lộ Trần Hưng Đạo, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
  • Điện thoại:  (0214) 3849 648.
  • Tiến độ thực hiện Dự án: 2022 – 2024.

3. Vị trí: thuộc phường Nam Cường và Phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

4. Hiện trạng đất của Dự án

Tổng diện tích nghiên cứu lập dự án là 58,35ha, trong đó bao gồm một phần diện tích của dự án đường Võ Nguyên Giáp khoảng 4,82ha; phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông …khoảng 9,86ha; phần diện tích còn lại khoảng 43,67ha để thực hiện công tác GPMB, là vị trí điều phối đất đổ thải cho các dự án trên địa bàn và được tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trong giai đoạn sau. Đất trong khu vực quy hoạch phần lớn là đất nông nghiệp; đất lâm nghiệp; đất mặt bằng trống, mặt bằng đang san gạt; đất mặt nước, đất đồi cây tạp; đất bãi bồi, đất giao thông… và đất hạ tầng kỹ thuật khác.

5.  Các hạng mục công trình và hoạt động của dự án

- Các hạng mục công trình chính:

+ Đầu tư xây dựng mới các tuyến đường giao thông với tổng chiều dài L=1.842m, bao gồm các tuyến đường D5, D6, T7, T8, T8A, T9.

+ San gạt mặt bằng tạo quỹ đất. San gạt mặt bằng các lô đất bám theo đường giao thông D5, D6, T7, T8, T8A, T9, DM1, các tuyến đường nội bộ với diện tích 9,86 ha.

+ Thiết kế xây dựng hệ thống hào kỹ thuật qua đường để luồn cáp tại các vị trí nút giao, đảm bảo không bị đào bới trong quá trình xây dựng hệ thống thông tin, viễn thông, cáp quang...

+ Thiết kế, đấu nối, xây dựng hệ thống cấp nước dự kiến lấy từ nguồn cấp nước hiện có nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (theo thỏa thuận với Công ty Cp cấp nước Lào Cai). Điểm đấu nối khởi thủy số 1 lấy nước cấp cho công trình trên đường ống HDPE D160 đường ống phân phối trên trục đường chính Võ Nguyên Giáp. Trên tuyến ống cấp nước có xây dựng các hố van quản lý và hố khởi thuỷ để phục vụ quản lý cấp nước. Lắp đặt tuyến ống cấp nước (tuyến chính) HDPE D110 PN10 dài L=725,0m, Đường ống dịch vụ HDPE D50 PN10 dài L=482,0m cấp nước đến chân công trình. Lắp đặt 09 trụ cứu hỏa trên tuyến ống phân phối. Đường ống cấp nước đi dọc theo vỉa hè các tuyến đường quy hoạch, đảm bảo cấp nước đến tận chân công trình.

+ Thiết kế, xây dựng cấp điện, nguồn đấu nối cho dự án được lấy tại ngăn trung thế trạm biến áp Đông Hà, tuyến cáp ngầm 22KV lộ 476 – E20.2. Xây dựng mới 01 trạm biến áp TBA công suất 560kVA -22/0,4kV, trạm biến áp xây dựng mới lựa chọn trạm kiểu trạm kiot lắp đặt ngoài trời, vỏ được chế tạo bằng tôn Zam, sơn tĩnh điện. Đầu tư xây dựng mới dài 250m đường cáp ngầm 22kV, điểm đầu tại ngăn trung thế trạm biến áp Đông Hà, điểm cuối TBA 560kVA - 22/0,4kV xây dựng mới, để cấp nguồn cho trạm biến áp xây dựng mới. Cáp ngầm dùng loại Al/XLPE/PVC/DSTA/PVC-W 12.7/20(24)kV 3x240 mm2. Xây dựng mới 719 m đường cáp ngầm 0,4kV từ 01 TBA 560kVA - 22/0,4kV xây dựng mới cấp điện tới các hộ tiêu thụ. Xây dựng đường dây nổi chiếu sáng, đèn chiếu sáng được lắp đặt trên cột thép bát giác mạ kẽm. Do nguồn lực ở giai đoạn này còn hạn chế vì vậy hệ thống chiếu sáng hiện tại chưa được đầu tư ở giai đoạn này, khi dân cư về sống tập trung và đông đúc sẽ được đầu tư hoàn thiện tránh lãng phí và làm giảm hiệu quả sử dụng của các thiết bị.

- Các hạng mục công trình xử lý chất thải và bảo vệ môi trường

+ Đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước mặt và nước thải chung, nước mặt được thu gom dọc theo các tuyến đường và đổ thải ra môi trường tại các vị trí cửa xả. Hệ thống thoát nước được đầu tư dọc theo các tuyến đường bằng rãnh dọc (rãnh hộp) kích thước BxH=60x80 dọc theo các tuyến đường và thoát ra các cửa xả theo quy hoạch thoát nước. Đối với hệ thống thoát nước dọc tuyến T7 và T9 thiết kế gom nước bằng tuyến cống D200 đảm bảo thoát nước lưu vực cống trên đường Võ Nguyên Giáp và thoát ra phía sông Hồng bằng các cửa xả.

6. Thời gian tham vấn

Thời gian bắt đầu: 15/6/2022