Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh Lào Cai xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024 thuộc thẩm quyền của HĐND và UBND tỉnh

Luật Đất đai năm 2024 đã được Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 5 thông qua ngày 18 tháng 01 năm 2024, trong đó có 22 nội dung giao cho chính quyền địa phương quy định chi tiết.

Xác định việc xây dựng, tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND, UBND tỉnh được quy định tại Luật Đất đai năm 2024 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần tập trung chỉ đạo thực hiện ngay tại thời điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh Lào Cai tổ chức rà soát các nội dung được giao ban hành văn bản quy phạm pháp luật; giao cho các Sở ngành xây dựng từng nội dung cụ thể, thời gian hoàn thành đảm bảo để triển khai thi hành ngay khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh Lào Cai quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tại Quyết định số 1257/QĐ-UBND ngày 27/5/2024; UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho từng thành viên và các cơ quan chủ trì tham mưu văn bản quy phạm pháp luật, trong đó: Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tham mưu 02 Nghị quyết của HĐND tỉnh và 05 Quyết định của UBND tỉnh; Sở Xây dựng chủ trì tham mưu 01 Quyết định của UBND tỉnh; Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì tham mưu 01 Quyết định của UBND tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tham mưu 01 Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Hiện tại, các Sở ngành được giao xây dựng ban hành văn bản quy phạm pháp luật đang hoàn thiện dự thảo và các quy trình để ban hành theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 18/6/2020.

Lê Vũ Thắng