Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý chất thải rắn tại tỉnh Lào Cai

Ngày 26/04/2024, tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường năm 2024 cho các đối tượng là lãnh đạo và cán bộ, công chức viên chức thuộc các Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp; Phòng tài nguyên và môi trường các huyện thị xã; Công chức địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường cấp xã, phường; Cán bộ thuộc các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp trên địa bàn khu vực Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ.

Tham dự Hội nghị tập huấn, tiến sỹ Phạm Hải Bằng, phó hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường đã phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, xác định nhiệm vụ Tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường cho các Bộ, nghành địa phương là nhiệm vụ Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường thực hiện hằng năm. Trong suốt hơn 5 năm qua, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường đã phối hợp cùng các Sở Tài nguyên và Môi trường trên toàn quốc triển khai thực hiện tốt công tác này và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, được Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận.

anh tin bai

Chú thích ảnh: Tiến sỹ Phạm Hải Bằng, phó hiệu trưởng trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn

Tại các lớp tập huấn, các báo cáo viên đến từ Bộ tài nguyên và Môi trường đã phổ biến các kiến thức về các quy định của Luật bảo vệ môi trường và cập nhật các văn bản mới hướng dẫn thi hành Luật trong lĩnh vực môi trường, đó là: Luật bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 ngày 17/11/2020, Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật bảo vệ môi trường, Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/01/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản pháp lý có liên quan. Nội dung tập trung các vấn đề như: Phân nhóm dự án theo tiêu chí về môi trường và xác định yếu tố nhạy cảm về môi trường; Đánh giá sơ bộ tác động môi trường, đánh giá tác động môi trường, đăng ký môi trường, những quy định và hướng dẫn về giấy phép môi trường và các quy định về công tác hậu kiểm sau khi phê duyệt hồ sơ môi trường; Những quy định về bảo vệ môi trường tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh; Những vấn đề trọng tâm về bảo vệ môi trường tại địa phương. Thông qua nội dung tập huấn, trang bị cho các đại biểu những kiến thức về quản lý môi trường, đồng thời nâng cao kỹ năng lồng ghép các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường vào trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ và nêu cao trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Đồng thời đã giúp cho các đại biểu đã hiểu rõ hơn vai trò,trách nhiệm của mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong bảo vệ môi trường, thông qua các chuyên đề như: Nguyên nhân, thực trạng và hướng khắc phục ô nhiễm môi trường không khí; Nâng cao hiệu quả quản lý, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt và hướng dẫn phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn; Bảo vệ môi trường nông thôn và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu; Tuyên truyền ứng dụng mô hình mua sắm xanh; sử sụng sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường; Tăng cường năng lực của các tổ chức chính trị, xã hội trong việc bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên nói riêng. Tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Công tác quản lý chất thải rắn được đông đảo các đại biểu quan tâm, thông qua lớp tập huấn, các báo cáo viên đế từ Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giới thiệu tổng quan về chất thải rắn, quản lý chất thải rắn sinh hoạt, quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường và quản lý chất thải rắn nguy hại; Vai trò của tổ chức, cá nhân tham gia quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam, đồng thời phân tích và lựa chọn phương án xử lý một số tình huống trong thực tế về quản lý chất thải rắn. Các đại biểu đã được hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, tái sử dụng tái chế rác thải nhựa một cách hiệu quả trong cộng đồng, hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh.

anh tin bai

Chú thích ảnh: Lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường cho các Bộ, ngành địa phương

Tại các lớp tập huấn, các đại biểu đã tham gia thảo luận, trao đổi thông tin, và được giải đáp hiệu quả những vấn đề vướng mắc cụ thể trong quá trình thực tế tổ chức thực hiện tại địa phương. Hoạt động tập huấn về bảo vệ môi trường là hoạt động rất cần thiết giúp nâng cao hiểu biết của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về bảo vệ môi trường trong tình hình mới, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường của tỉnh Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung.

Chi cục Bảo vệ Môi trường.