5. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức:

Trình tự thực hiện

1) Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại bộ phận “Một cửa” -  Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

2) Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả và trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ;

3) Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

4) Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

5) Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

6) Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

7) Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

8) Sau khi người sử dụng đất thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện chỉnh lý biến động trên Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cấp Giấy chứng nhận mới.

9) Bộ phận “Một cửa” trả kết quả cho người sử dụng đất và thu phí, lệ phí theo quy định.

Cách thức thực hiện

Nộp hồ sơ tại bộ phận “Một cửa” - Sở Tài nguyên và Môi trường. Địa chỉ: Tầng 1, tòa nhà khối 7, đại lộ Trần Hưng Đạo, phường Nam Cường, TP lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Thành phần, số lượng hồ sơ

- Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ, gồm:

(1) Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

(2) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

(3) Văn bản thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở; dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản; dự án sản xuất, kinh doanh không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước

- Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

Thời hạn giải quyết

Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

+ Thời gian giải quyết tại Sở Tài nguyên và Môi trường là 08 ngày làm việc;

+ Thời gian trình UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất, thuê đất: 07 ngày làm việc.

+ Không quá 30 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế  -  xã hội khó khăn.

Đối tượng thực hiện

Tổ chức (gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự).

Cơ quan thực hiện

- Cơ quan thực hiện thủ tục: Sở Tài nguyên và Môi trường.

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

- Cơ quan phối hợp: Các Sở, ban ngành và các phòng ban có liên quan; UBND cấp huyện, UBND cấp xã có liên quan.

Kết quả thực hiện

Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được chỉnh lý hoặc Giấy chứng nhận mới.

Lệ phí

* Lệ phí địa chính:

Đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: 500.000 đồng/ giấy;

Đối với Giấy chứng nhận chỉ có quyền sử dụng đất: 100.000 đồng/ giấy.

* Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất:

Thuộc địa bàn thành phố Lào Cai: 2.000.000 đồng/ bộ hồ sơ;

Thuộc địa bàn huyện Sa Pa: 1.500.000 đồng/ bộ hồ sơ;

Thuộc địa bàn huyện Bắc Hà: 1.200.000 đồng/ bộ hồ sơ;

Thuộc địa bàn còn lại: 1.000.000 đồng/ hồ sơ.

* Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính:

Đối với đất trong khu vực đô thị, mức thu 1.200 đồng/ m2, nhưng không quá 18.000.000 đồng/ dự án;

Đối với đất ngoài khu vực đô thị, mức thu 1.000 đồng/ m2, nhưng không quá 16.000.000 đồng/ dự án;

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai

- Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất  Mẫu số 01

- Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất Mẫu số 05

Yêu cầu, điều kiện thực hiện

Không quy định

Căn cứ pháp lý

- Luật Đất đai năm 2013.

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai.

- Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02 tháng 6 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

- Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Quyết định số 1839/QĐ-BTNMT ngày 27/8/2014 Quyết định về việc công bố bộ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

- Quyết định số 74/2014/QĐ-UBND ngày 03/12/2014 của UBND tỉnh Lào Cai về việc thu Lệ phí địa chính trên địa bàn toàn tỉnh;

- Quyết định số 79/2014/QĐ-UBND ngày 03/12/2014 của UBND tỉnh Lào Cai về việc thu Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai;

- Quyết định số 80/2014/QĐ-UBND ngày 03/12/2014 về việc thu phí Đo đạc, lập bản đồ địa chính trên địa bàn tỉnh Lào Cai.