Đẩy mạnh ứng dụng phần mềm chuyên ngành phục vụ Quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh

- Căn cứ Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 2/8/2012 của Tỉnh Ủy về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 12/6/2012 của UBND tỉnh về việc tăng cường ứng dụng CNTT và sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước tỉnh Lào Cai;

- Căn cứ Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 13/8/2010 của UBND tỉnh Lào Cai về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước tỉnh Lào Cai giai đoạn 2011-2015; Kế hoạch số 293/KH-STNMT ngày 28/2/2014 của Sở Tài nguyên và Môi trường về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai năm 2014.

Thời gian qua, Trung tâm Công nghệ thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức tập huấn, đào tạo và chuyển giao phần mềm chuyên ngành cho cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố. Hiện nay, một số phòng Tài nguyên và Môi trường đã ứng dụng công nghệ thông tin vào tác nghiệp chuyên môn phục vụ công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện, thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký chưa thực sự chú trọng ứng dụng CNTT vào công tác chuyên môn, do vậy bản đồ và hồ sơ địa chính chưa được khai thác, sử dụng triệt để, nhất là công tác chỉnh lý biến động bản đồ, hồ sơ địa chính, dẫn đến nguồn dữ liệu địa chính nhanh chóng trở lên lạc hậu gây lãng phí tiền của nhà nước.

Để đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT trên địa bàn các huyện, thành phố nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, công khai, minh bạch thông tin và phát triển kinh tế xã hội. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo như sau:

1. Yêu cầu  phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng ĐKQSD đất các huyện, thành phố Ứng dụng các phần mềm chuyên ngành để thực hiện tác nghiệp chuyên môn; quản lý, cập nhật, khai thác nguồn dữ liệu bản đồ, hồ sơ địa chính trên hệ thống phần mềm chuyên ngành.

2. Sau khi tiếp nhận bàn giao sản phẩm bản đồ, hồ sơ địa chính, phải thực hiện quản lý, cập nhật, chỉnh lý biến động, tác nghiệp chuyên môn trên hệ thống phần mềm chuyên ngành.

3. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn ứng dụng phần mềm chuyên ngành trong việc quản lý, khai thác, cập nhật, chỉnh lý biến động bản đồ, hồ sơ địa chính dạng số và dạng giấy.

Đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai, thực hiện./.

Bản tin Sở Tài nguyên và Môi trường