Rút ngắn thời gian giải quyết một số TTHC khi thực hiện hồ sơ dịch vụ theo yêu cầu của tổ chức, công dân
Thực hiện Quyết định số 4590/QĐ-UBND ngày 29/12/2021 của UBND tỉnh Lào Cai về việc Ban hành đơn giá dịch vụ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai theo nhu cầu của người yêu cầu cung cấp dịch vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai;  Văn bản số 85/STNMT-VPĐK ngày 11/01/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc triển khai đơn giá dịch vụ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai theo nhu cầu của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Kể từ ngày 10/02/2022, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lào Cai (Văn phòng Đăng ký đất đai) đã thực hiện cung cấp các dịch vụ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai theo nhu cầu cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai (thời gian đã được cắt giảm khoảng 30-50% so với thời gian giải quyết TTHC thông thường). Việc cung cấp dịch vụ đã dần đem lại sự hài lòng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân.

Để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu của người sử dụng đất, Văn phòng Đăng ký đất đai sẽ rút ngắn thời gian giải quyết TTHC về đất đai theo nhu cầu đối với 03 thủ tục kể từ ngày 01/3/2023, cụ thể như sau:

(1) Thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ thân nhân địa chỉ): Thời gian giải quyết không quá 03 ngày (Bao gồm cả trường hợp người sử dụng đất thực hiện nhiều nội dung đăng ký biến động trong 01 hồ sơ).

(2) Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp: Thời gian giải quyết không quá 05 ngày.

(3) Khi thực hiện đồng thời thủ tục xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ CCCD, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất: Thời gian giải quyết là không quá 10 ngày.

Văn phòng Đăng ký đất đai trân trọng thông báo đến Quý cơ quan, đơn vị, địa phương được biết và giúp đỡ, phối hợp tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết các TTHC về đất đai trên địa bàn tỉnh./.