Sự cần thiết xây dựng cơ sở dữ liệu địa chất, khoáng sản phục vụ công tác quản lý nhà nước trên đại bàn tỉnh Lào Cai

Sự cần thiết xây dựng cơ sở dữ liệu địa chất, khoáng sản

phục vụ công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Nguyễn Thị Vi Huế

Giám đốc Trung tâm CNTT

Xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) địa chất, khoáng sản là một phần của CSDL tài nguyên và môi trường phục vụ công tác cung cấp thông tin dữ liệu cho các cơ quan, ban ngành trong tỉnh, đồng thời là tiêu chí quan trọng để quản lý và bảo vệ tài nguyên và môi trường nói chung và tổng hợp về địa chất, khoáng sản nói riêng.

Có thể nói việc chuẩn hóa xây dựng cơ sở dữ liệu địa chất, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai rất cần thiết để nâng cao hiệu quả quản lý, cấp phép và theo dõi về tài nguyên khoáng sản nhằm đáp ứng được các mục tiêu: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về địa chất, khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh; nâng cao hiệu quả tham mưu quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trong toàn ngành; Tăng cường tính thống nhất thông tin giữa các cấp, các lĩnh vực; đáp ứng theo nhu cầu thông tin về địa chất, khoáng sản cho các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân. Với ý nghĩa đó Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai xây dựng CSDL địa chất, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đang lưu trữ, quản lý khoảng 300 hồ sơ về hoạt động khoáng sản gồm: Tài liệu thăm dò, khai thác khoáng sản; quy hoạch, kế hoạch điều tra cơ bản địa chất về tài nguyên khoáng sản, thăm dò, khai thác chế biến và sử dụng khoáng sản; báo cáo và bản đồ khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản; báo cáo kết quả hoạt động khoáng sản và công tác quản lý nhà nước hàng năm về hoạt động khoáng sản; hồ sơ cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản; hồ sơ gia hạn thăm dò, khai thác khoáng sản; hồ sơ chuyển nhượng giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản. Cục Khoáng sản Địa chất Việt Nam lưu trữ khoảng 86 hồ sơ và 19 bản đồ chuyên đề các loại về hoạt động khoáng sản Lào Cai.

Toàn bộ tài liệu trên được thu thập, phân loại và thiết kế cơ sở dữ liệu gồm xây dựng danh mục khoáng sản, thiết kế danh mục cập nhật thông tin về dữ liệu thuộc tính, dữ liệu không gian; Modul báo cáo, thống kê; Tiến hành nhập dữ liệu vào phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu địa chất và khoáng sản; xây dựng bản đồ nền tỷ lệ 1/50.000 và các lớp bản đồ chuyên đề như (bản đồ cấm và tạm cấm khoáng sản, bản đồ địa chất) và chuyển bản đồ vào cơ sở dữ liệu. Kiểm tra, rà soát tính đồng bộ giữa dữ liệu không gian, dữ liệu thuộc tính kiểm tra tính chính xác của các thông tin dữ liệu đưa vào. Sản phẩm bao gồm: 01 bộ phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu địa chất, khoáng sản; CSDL khoáng sản tỉnh Lào Cai; hệ thống bản đồ.

Do vậy, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chất, khoáng sản được xây dựng phục vụ cho cả công tác quản lý và khai thác trong toàn xã hội là một yêu cầu bức thiết.