Xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số ngành TN&MT

Một trong những trọng tâm của việc xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử là ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa, chuẩn hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính. Bộ TN&MT đang thực hiện đúng lộ trình này.

Vận hành nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu

Trong Quý I/2023, Bộ TN&MT đã triển khai, vận hành Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu (nền tảng LGSP), bảo đảm an toàn thông tin, kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP), bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân và các hệ thống thông tin của Bộ với 205 dịch vụ, 1.395.806 giao dịch trong quý I/2023. Số lượng văn bản điện tử (ký số) gửi, nhận trên Trục liên thông văn bản quốc gia và nền tảng dữ liệu nội bộ trong quý I/2023 là 4.828 văn bản.

Cùng với đó, Bộ tiếp tục triển khai, vận hành các hệ thống thông tin, dịch vụ, ứng dụng Chính phủ điện tử phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, quản trị, làm việc của Bộ, các đơn vị thuộc Bộ, Ngành TN&MT trên môi trường điện tử, trực tuyến; kết nối, liên thông với các hệ thống thông tin của Chính phủ, với các cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia, của các bộ, ngành qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng, vận hành hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, hạ tầng số tại Bộ TN&MT, từng bước nâng cấp thông qua các dự án của Bộ, quản lý tập trung tại các Trung tâm dữ liệu, sử dụng công nghệ ảo hóa, điện toán đám mây, cung cấp tài nguyên lưu trữ, tính toán, xử lý chung đồng thời đảm bảo khả năng mở rộng linh hoạt theo thời gian, khai thác sử dụng hiệu quả, tiết kiệm và nâng cao an toàn, an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị thuộc Bộ, hỗ trợ các Sở TN&MT.

63 tỉnh, thành triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Về xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, hiện nay 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có 219/705 đơn vị hành chính cấp huyện đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính và đưa vào quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng.

Bên cạnh đó, Bộ đang triển khai dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG). Đến nay, đã hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai của 126/250 huyện (với đầy đủ 4 thành phần cơ sở dữ liệu: địa chính, thống kê kiểm kê đất đai, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất và giá đất).

Về xây dựng cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia, Bộ đã bàn giao sản phẩm cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia và bản đồ địa hình quốc gia các tỷ lệ 1:25.000, 1:100.000; 1:250.000, 1:500.000, 1:1.000.000 luỹ kế theo tiến độ cho các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an… và các địa phương phục vụ công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hạ tầng số, chuyển đổi số.

Về xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên Ngành TN&MT, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện các Đề án xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên Ngành TN&MT theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tăng cường an toàn thông tin

Tăng cường công tác an toàn, an ninh thông tin, Bộ đã tổ chức thẩm định hồ sơ cấp độ cho 21 hệ thống thông tin, trình phê duyệt và phê duyệt hồ sơ cấp độ và phương án bảo đảm an toàn thông tin cho 16 hệ thống thông tin, nâng tổng số hệ thống thông tin đã phê duyệt cấp độ của Bộ TN&MT là 25 hệ thống; hoàn thiện Hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn thông tin cho Hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu (đã gửi Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông thẩm định) cho phù hợp với tiến độ đầu tư dự án, đảm bảo đủ an toàn thông tin để kết nối với CSDLQG về dân cư theo kế hoạch; bảo đảm các công tác giám sát, kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin, phòng, chống phần mềm độc hại, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng, không để xảy ra các sự cố mất an toàn thông tin nghiêm trọng.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường