Lào Cai: Nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao phải được triển khai thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch

Đây là nội dung chính được quy định tại Quyết định số 35/2015/QĐ-UBND ngày 31/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quy chế về công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ do Uỷ ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh giao.

Quy chế được ban hành nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Phải thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch các nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao

Quy chế trên yêu cầu tất cả các nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh, UBND huyện, thành phố; các cơ quan, tổ chức khác trong trường hợp thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao (gọi tắt là các cơ quan, đơn vị) phải được tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về thời hạn cập nhật và tính chính xác, đầy đủ của các thông tin về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao vào Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi.

Quy chế cũng giao Văn phòng UBND có nhiệm vụ tham mưu, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định kiểm tra và thành lập đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất các cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra và kết luận nội dung kiểm tra lên UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan đơn vị sẽ được đăng tải công khai trên Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi và trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh theo định kỳ hàng quý, 6 tháng, năm hoặc đột xuất.

Kết quả thực hiện là tiêu chí bình xét thi đua

Ngoài ra, Quy chế cũng nêu rõ kết quả thực hiện Quy chế này là một trong các tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và bình xét các danh hiệu thi đua khen thưởng hàng năm của các cơ quan, đơn vị địa phương và của cá nhân Thủ trưởng các cơ quan và cán bộ, công chức; các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố và cá nhân cán bộ, công chức thực hiện không đầy đủ hoặc vi phạm các quy định của Quy chế này, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quy chế được ban hành nhằm tạo hành lang pháp lý để việc thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao phải được thực hiện nghiêm túc, có sự đôn đốc, kiểm tra kịp thời; bảo đảm tính chủ động, sự phân công trách nhiệm rõ ràng và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan, tránh sự chống chéo về trách nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị; gắn kết với chương trình ứng dụng CNTT trong công tác quản lý văn bản, hồ sơ công việc chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, đơn vị

Quy chế sẽ đảm bảo cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh được thông suốt; giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong hệ thống hành chính nhà nước; nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 09/8/2015./.